Mượn Bản vẽ về xây nhà và " CÁI KẾT ĐẮNG " Cho tôi !


Xây nhà xong mặc dù rất hài lòng với hình dáng bên ngoài của ngôi nhà mới nhưng khi bắt đầu dọn về ở thì gia đình tôi bị rơi vào hoàn cảnh dở khóc, dở cười.
Trước đây vợ chồng tôi cùng 2 con sống trong một căn nhà cấp 4 chật hẹp, bí bách. Dành dụm tích cóp bao nhiêu năm vợ chồng tôi mới xây được căn nhà này. Ngày dọn về nhà mới những tưởng cuộc sống của gia đình tôi sẽ vô cùng hạnh phúc vì được sống trong không gian rộng rãi, thoáng mát nhưng không ngờ từ ngày sống ở đây cả gia đình phải đối mặt với vô vàn khó khăn, phải gánh những hậu quả nghiêm trọng từ việc bê nguyên bản vẽ thiết kế của một người bạn áp dụng cho nhà mình.

Còn nhớ ngày chuẩn bị xây nhà, khi cầm bản thiết kế mượn của bạn trong tay tôi mừng thầm vì không cần phải mất thêm khoản chi phí thuê kiến trúc sư thiết kế vì nghĩ đơn giản rằng đất nhà mình là đất thổ cư nền đất chắc chắn giống hệt như chỗ nhà bạn. Tôi tự tin cho thợ xây nhà theo bản vẽ và cuối cùng cái gì đến cũng sẽ đến.
Sau 4 tháng ròng rã ngôi nhà ống 3 tầng cũng được xây xong. Tôi rất vui và còn lấy làm tự hào vì mẫu nhà của tôi được hàng xóm ai cũng khen đẹp và rộng. Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn dọn về sống trong ngôi nhà này tất cả những nhược điểm dần được bộc lộ khiến cả gia đình tôi lâm vào tình cảnh vô cùng khổ cực.
Để làm được ngôi nhà này ngoài khoản tiền dành dụm vợ chồng tôi còn phải vay mượn thêm của bạn bè, người thân nên tôi chưa có điều kiện lắp điều hòa. Vào những ngày hè nóng nực vừa qua dù tôi đã mở hết tất cả cửa sổ nhưng không hề có gió. Buổi chiều ánh nắng gay gắt dội thẳng vào phòng ngủ khiến căn phòng ngột ngạt đến khó thở. Cả hai đứa con tôi còn nhỏ lăn ra ốm vì không chịu nổi.
Lúc này đây tôi mới thấy vô cùng hối hận vì phát hiện rằng khi làm nhà tôi copy nguyên bản thiết kế mà không tính tới hướng nhà. Tôi đã không mở cửa sổ đúng hướng gió mát mà lại chọn hướng nóng.

Chưa hết, trong bản vẽ thiết kế tường xung quanh nhà là tường 10 trong khi đó khu nhà tôi ở xung quanh là nhà cấp 4 chỉ mình nhà tôi xây cao nên nhà đã bí, nóng xây tường 10 càng nóng hơn. Hơi nóng hấp thụ vào trong phòng tới tận đêm khuya.
Về lâu dài để cải thiện tình hình có thể tôi phải làm lại toàn bộ hệ thống cửa sổ. Vậy là lại mất thêm khoản chi phí, gánh nặng về tài chính ngày càng đè nặng thêm, cuộc sống gia đình sẽ bị xáo trộn. Tuy nhiên, còn những bức tường 10 xung quanh ngôi nhà thì đành phải chịu không có cách nào khác là buộc phải sống chung với nó.

Đấy là kinh nghiệm xương máu của tôi khi không tìm hiểu, tính toán kỹ lưỡng mà bê nguyên thiết kế đi mượn áp dụng cho nhà mình. Qua đây tôi muốn nhắn gửi tới những ai đang có ý định mượn bản vẽ thiết kế như tôi hay siêu tầm bản vẽ trên mạng thì hãy thật cẩn thận. Bởi vì khi ngôi nhà đã xây xong rồi thì việc sửa chữa nhà sẽ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc cũng như khiến bạn không thoải mái trong quá trình sử dụng.
Có một lời khuyên cho các bạn đó là nếu như bạn thực sự không muốn mất nhiều chi phí, muốn tận dụng bản vẽ cũ thì nên tham khảo và nhờ sự trợ giúp của 1 người trong ngành để tránh các rắc rối sau này. Với những người có điều kiện hơn thì tốt nhất nên bỏ ra một khoản tiền để được tư vấn cụ thể và thiết kế hợp lý nhất cho ngôi nhà của bạn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét